ยุคที่ใครๆ ต่างโหยหาอากาศบริสุทธิ์ในบ้านแบบนี้ Chivit-D by SCG จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับระบบการกรอง 7 แบบในเครื่องฟอกอากาศว่ามีอะไรบ้าง เผื่อเป็นข้อมูลประกอบในการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศคุณภาพดีๆ มาไว้ที่บ้าน พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

1. Pre-Filter

pre filter

คือแผ่นกรองอากาศขั้นต้น มีหน้าที่ดักจับฝุ่นขนาดใหญ่ เช่น ฝุ่นหยาบในบ้าน รังแค เส้นผม ก่อนจะผ่านเข้าสู่แผ่นกรองชั้นถัดไปที่ละเอียดขึ้น แผ่นกรองอากาศขั้นต้น (Pre-Filter) จะมีลักษณะเป็นแผ่น เป็นม้วน หรือเป็นแบบ Aluminium ติดตั้งไว้เพื่อเพิ่มคุณภาพของอากาศ ช่วยยืดอายุการใช้งานของแผ่นกรองอากาศขั้นที่สอง (Secondary Filters) ไปจนถึงแผ่นกรองขั้นสุดท้าย (Final Filters)

2. HEPA Filter

HEPA Filter

ย่อมาจากคำว่า “High Efficiency Particulate Air Filter” จัดเป็นแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง ทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) ถักทอจนมีขนาดที่เล็กมากๆ สามารถกรองและดักจับสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ รวมถึงอนุภาคฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 ไมครอน ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมโดยกระทรวงพลังงานของประเทศสหรัฐอเมริกา (United States Department of Energy) กำหนดไว้ว่า แผ่นกรองอากาศ HEPA จะต้องสามารถกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดอนุภาคใหญ่กว่า 0.3 ไมครอนได้ เรียกได้ว่าเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศจะไม่สามารถเล็ดลอดผ่านแผ่นกรองชนิดนี้ได้ มีเพียงแค่อากาศเท่านั้นที่สามารถผ่านแผ่นกรอง HEPA ออกไปได้

3. Anti-Bacterial Cotton Filter

Anti-Bacterial Cotton Filter

ชั้นแผ่นกรองที่ช่วยดักจับแบคทีเรียให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. Carbon Filter

Carbon Filter

แผนกรองที่มีส่วนผสมของคาร์บอนหรือถ่าน มีลักษณะเป็นแผ่นสีดำ ช่วยดูดซับมลพิษในอากาศ รวมถึงช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น กลิ่นควันจากการประกอบอาหาร กลิ่นธูป กลิ่นบุหรี่ กลิ่นฉี่น้องหมาน้องแมว รวมถึงกลิ่นเหม็นอับต่างๆ ภายในบ้าน

5. Photocatalyst Filter

Photocatalyst Filter

ชั้นแผ่นกรองที่ช่วยกำจัดสารเคมีและก๊าซพิษในอากาศที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

6. UV Sterilizer

UV Sterilizer

กำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย และเชื้อไวรัส ด้วยแสงอัลตราไวโอเลต (UVC)

7. Ionizer

UV Sterilizer

ปล่อยประจุลบจับกับละอองที่ฟุ้งในอากาศซึ่งเป็นประจุบวก ช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ ทำให้สดชื่น หลับสบาย

Air Filter